Chào các bạn, bài viết này sẽ cảnh báo mọi người về việc chạy nhiều website trên 1 hosting, có thể bạn sẽ thấy không đúng hay do kiến thức của mình còn hạn hẹp, nhưng đây là những gì mình thấy ở nhiều người, nên các bạn hãy tiếp tục đọc và để lại bình luận bên dưới nhé.

Đầu tiên là có một bạn tên Minh (ví dụ) dùng hosting Gói A của nhà cung cấp M, gói host A này có thể chứa 3 website (tức là 3 database).

3 website này lần lượt có tên miền như sau:

  1. web1.com
  2. web2.com
  3. web3.com

Và ở gói hosting này có một phần là Tên miền chính (main domain) cho hosting, như sau:

Bạn Minh đã đặt tên miền chính là web1.com vào hosting này. Có nghĩa rằng web1.com đã được DNS về IP của hosting A này. Và tất nhiên, để web1.com hoạt động thì Minh cần phải setup website vào thư mục public_html của hosting (bởi vì đã đặt web1.com là tên miền chính của hosting nên bắt buộc web1.com phải được setup ngay tại public_html)

Hầu hết mọi người đều làm vậy, và Minh cũng thế. Việc setup website ngay tại public_html là chuẩn rồi, nhưng vấn đề xảy ra khi Minh setup tới website thứ hai, đó là: web2.com

Khi setup 1 website khác vào cùng hosting thì phải dùng tới Add-on tên miền là điều chắc chắn rồi. Minh biết điều đó và cậu ta vào Add-on tên miền:

Minh đã cấu hình Add-on tên miền như trên, rồi sau đó cậu ta vào public_html tạo ra 1 folder nữa là web2, đây chính là nơi chứa code để web2.com hoạt động.

Tương tự như vậy, Minh làm tiếp với web3.com và cuối cùng public_html của Minh trông như sau:

Và 3 website của Minh đều hoạt động tốt…

Một thời gian sau, Minh bỗng phát hiện ra một sự thật vô cùng tai hại. Đó là nếu đăng nhập vào web1.com và cài đặt plugin File Manager là hoàn toàn có thể truy cập được vào các folder của web2.com và web3.com. Điều này thật nguy hiểm, bởi vì nếu Minh đưa 3 website này cho 3 người quản trị khác nhau thì người quản trị web1.com có thể truy cập và quản lý toàn bộ web2.com và web3.com, như hình sau:

Điều đó thật tai hại, Minh kiểm tra lại hosting và phát hiện ra vấn đề ở chỗ, khi Add-on tên miền thì Minh đã bị “bắt buộc” phải Add-on vào folder nằm trong public_html:

Minh cảm thấy khó hiểu và liên hệ ngay với đội kỹ thuật của nhà cung cấp M, họ đã giải thích như sau:

“CPanel cũ là nó cho phép đặt ngoài public_html

Nhưng những bản gần nhất là bắt buộc để trong public_html hết”

Vậy là Minh lục lại các hosting cũ đang có và thấy đúng như vậy, một số hosting cũ của Minh không “bắt buộc” Add-on tên miền vào trong public_html như này:

Minh suy nghĩ hồi lâu và chợt nhận ra một giải pháp đó là không đặt tên miền chính cho hosting là web1.com nữa, đồng nghĩa với việc public_html không phải là 1 website nữa mà chỉ là nơi chứa folder web1, web2 và web3 thôi.

Nghĩ là làm, Minh đã đổi tên miền chính (main domain) của hosting sang một tên miền ảo (hostinga.minh chẳng hạn) rồi vào public_html tạo 3 folder là web1web2 và web3. Sau đó setup 3 website vào 3 folder đó và check lại bằng plugin File Manager thì mọi chuyện đã ổn. Không web nào có thể truy cập tới web nào cả!

Nếu bạn cũng đang chạy nhiều website trong 1 hosting giống Minh lúc trước thì bạn thử lại nhé. Chúc bạn thành công!

Một số bạn thắc mắc rằng, tại sao lúc phát hiện thì không Add-on tên miền web1.com luôn?

Do đã đặt Tên miền chính là web1.com rồi nên khi Add-on nó sẽ báo:

You cannot park your main domain.

This content is restricted to site members. If you are an existing user, please log in. New users may register below.

Existing Users Log In
   
New User Registration
*Required field